Hộp Số Tự Động Là Gì? Phân Biệt Xe Ô Tô Số Tự Động Và Số Sàn

Hợp Nhất giải đáp - hộp số tự động là gì ?

Hộp số tự động là gì? Cách phân biệt xe ô tô có hộp số tự động và hộp số sàn như thế nào? Là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc trong quá trình lái xe của mình. Để giải đáp những câu hỏi này thì bạn hãy cùng Hợp Nhất Travel theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Hộp Số Tự Động Là Gì? 

Hộp số tự động được xem là một trong những bộ phận quan trọng đối với động cơ của ô tô. Bộ phận này có hai nhiệm vụ chính như sau:

 • Giúp thay đổi lực kéo bằng cách thay đổi tỷ số để truyền sao cho đảm bảo lực kéo từ động cơ đến bộ truyền lực chính có một hiệu suất tiêu hao nhiên liệu tối ưu nhất. 
 • Giúp thay đổi chiều chuyển động của động cơ để ô tô có thể đi lùi một cách dễ dàng nhất. 

Theo các chuyên gia đánh giá về hộp số tự động, thì đây là bộ phận có cấu tạo phức tạp nhưng lại đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Tuy nhiên, sự phức tạp này lại giúp cho quá trình lái xe của tài xế trở nên đơn giản hơn, vì chỉ còn chân ga và chân phanh tại khu vực điều khiển.

Người lái xe không còn phải thực hiện thao tác chuyển đổi số nữa, do hộp số tự động đã tự điều chỉnh tỷ số truyền phù hợp trong quá trình lái xe. 

Hợp Nhất giải đáp - hộp số tự động là gì ?
Hợp Nhất giải đáp – hộp số tự động là gì ?

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe du lịch đà nẵng giá rẻ

Sự Khác Biệt Giữa Xe Ô Tô Số Tự Động Và Số Sàn 

Cách bố trí 

Hợp số xe tự động được bố trí theo hình zigzag đọc và các ký tự được đánh dấu là D N R P. Khi lái xe tài xế chỉ cần đạp xe và xe sẽ tự động lên/xuống khi đạt tốc độ phù hợp. Còn đối với xe hợp số sàn thì cần số sẽ được bố trí 1 3 5 – 2 4 6 R. Khi lái xe tài xế sẽ tự chuyển số từ số thấp lên số cao như 1,2,3,…hoặc ngược lại 6,5,4,…

Ngoài ra, hình dạng của cần chuyển số ở xe số tự động và xe số sàn cũng rất khác nhau. Đối với cần số sàn thì là kiểu đẩy tới các vị trí số. Trong khi đó, cần số xe tự động thì đã được liên kết điện tử với hộp số nên nhà sản xuất có thể tạo ra nhiều hình thức và vị trí khác nhau cho cần số.  

Hộp số tự động là gì ?
Hộp số tự động là gì ?

Đối với chân côn

Điều khác biệt dễ thấy nhất giữa xe có hộp số tự động và hộp số sàn là chân côn, bộ phận này có chức năng ngắt kết nối trục sơ cấp và thứ cấp của hộp số để giúp người lái xe sang số. Và đối với xe hộp số sàn thì cần sử dụng bộ phận này khi sang số.

Còn xe có hộp số tự động thì được thiết kế theo kiểu tự động nên chân côn không sử dụng. Vì vậy hộp số tự động chỉ có 2 bàn đạp và hộp số sàn có đến 3 bàn đạp. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp ở vị trí chân côn của xe hộp số tự động được nhà sản xuất đặt làm bàn đạp phanh đỗ (hay có gọi là phanh tay).  

==> Bảng giá phí cao tốc quảng ngãi

Khi lái xe 

Đối với xe có hộp số tự động sẽ lái xe bằng một chân, chân phải sẽ đạp phanh, ga và chân trái sẽ không sử dụng.

Còn với xe có hộp số sàn thì tài xế sẽ lái xe bằng 2 chân, chân phải sẽ đạp phanh, ga và chân còn lại là đạp côn. 

Về giá xe

Đa số các mẫu xe ô tô đều có 2 phiên bản khác nhau đó là số tự động và số sàn. Đối với mẫu xe có hộp số sàn thì giá có thành rẻ hơn xe có hộp số tự động từ 40 – 100 triệu. Và những mẫu xe số sàn thường sử dụng với mục đích chạy dịch vụ.

Cảm giác khi lái xe 

Theo nhiều người đánh giá, thì xe số sàn sẽ đem lại cảm giác thoải mái hơn khi lái. Vì hộp số sàn đáp ứng được nhu cầu tức thời của bạn về sự thay đổi lực kéo hay tốc độ. Trong khi đó, ít có xe hộp số tự động nào cũng có thể làm được như vậy dù xe có những tính năng đi số sàn.  

Tham khảo: 10 lý do nên thuê xe tự lái đà nẵng tại hợp nhất

Giải đáp - hộp số tự động là gì?
Giải đáp – hộp số tự động là gì?

Ưu Và Nhược Điểm Của Xe Ô Tô Hộp Số Tự Động Và Hộp Số Sàn

Đối Với Xe Hộp Số Tự Động

Ưu điểm xe số tự động:

 • Sử dụng đơn giản và ít khi bị chết máy.
 • Giá trị bán xe lại sẽ cao hơn.
 • Được sử dụng phổ biến, rộng rãi.
 • Việc dừng lại và di chuyển khi tham gia giao thông diễn ra dễ dàng.
 • Là phương tiện phù hợp dành cho người mới bắt đầu.  

Nhược điểm xe số tự động: 

 • Giá thành cao hơn xe hộp số sàn.
 • Chi phí khi sửa chữa, bảo hành cao.
 • Tiêu hao nhiều nhiên liệu.
 • Người lái xe không thể chủ động trong việc điều khiển vận tốc. 

Đối Với Xe Hộp Số Sàn 

Ưu điểm xe số sàn:

 • Khả năng tăng tốc được đánh giá cao, được nhiều tay đua xe yêu thích.
 • Ít tốn kém hơn khi sửa chữa hay bảo trì vì xe có cấu tạo đơn giản. 
 • Tiết kiệm nhiên liệu vì công suất sinh từ động cơ nên gần như sử dụng toàn bộ sử chuyển hóa thành lực quay cho bánh xe. 
 • Xe khi vào số rất chuẩn xác và tốc độ xe luôn đúng với tốc độ quay của động cơ.
 • Người lái xe có thể chủ động khi chuyển số theo nhu cầu của mình. 

Nhược điểm xe số sàn:

 • Vì xe số sàn có 3 chân phanh, ga và chân cồn nên sẽ làm cho 2 chân của người lái hoạt động liên tục khi lái xe lâu có thể bị mỏi chân.
 • Cần phải thực hành để biết cách sử dụng xe hộp số sàn.
 • Khi dừng lại hay di chuyển ở nơi đông người hoặc các đường phố có nhiều đèn đỏ bạn cần phải phanh ga liên tục gây bất lợi khi di chuyển.
 • Không được sử dụng rộng rãi.
 • Nếu không biết cách sử dụng thì xe dễ bị chết máy. 

Hợp nhất travel chuyên phục vụ cho thuê xe cưới hỏi đà nẵng giá rẻ tốt nhất

Lời Kết 

Vậy là bài viết trên đây Hợp Nhất Travel đã chia sẻ đến bạn những thông tin về hộp số tự động là gì, cách phân biệt hộp số tự động với hộp số sàn và những ưu nhược điểm của xe hộp số tự động và số sàn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đến bạn và giúp bạn thuận lợi trọng việc lái xe của mình. Nếu bạn có những thắc mắc, câu hỏi nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tự vấn nhé.  

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời